Cách thiết kế slide đẹp

Thiết kế slide thì chắc không còn quá xa lạ với dân văn phòng hay học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, thế nào là một skide đẹp và cách nào để tạo ra thì không quá nhiều bạn biết về vấn đề này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm những nhìn nhận đúng đắn nhất về thiết kế slide đẹp nhé!

Các nguyên tắc khi làm slide mà bạn nên biết

Để có được một slide đẹp thì việc tuân thủ các nguyên tắc trong thiết kế slide là điều không thể tranh khỏi. Vậy các nguyên tắc đó là gì?

Thông tin ngắn gọn, rõ ràng

Khi làm slide thuyết trình thì đây là những ý chính nhất trong bài thuyết trình, trình bày nên ngắn gọn, xúc tích, đặc biệt là không lan man. Các keyword đều được trình bày một cách cụ thể.

Slide nên dành nhiều không gian cho hình ảnh, biểu đồ, video,…

Chữ chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong slide, nên để đề mục chính thôi. Không chỉ giúp slide của bạn đỡ rối mắt hơn mà còn giúp tăng thêm sự thu hút đối với người nghe.

Màu sắc các slide nên có sự nhất quán từ đầu đến cuối để nhìn vào nó hài hòa và thể hiện được sự chuyên nghiệp của người thuyết trình.

Bố trí không gian và sắp xếp các đối tượng trong slide sao cho hợp lý và nhìn không bị rối.

Không lạm dụng quá nhiều các hiệu ứng chuyển động tránh gây phản ứng ngược, là người xem họ sẽ cảm thấy rối mắt và khó chịu.

Kỹ năng cần có khi thiết kế silde

Chèn video vào slide

Chèn và chỉnh sửa video trong Powerpoint thì ta sử dụng Video tools, Format Video. Chèn video giúp Slide của bạn đỡ nhàm chán và độc đáo hơn.

Font chữ độc đáo

Sử dụng font chữ khác nhau và biết cách sử dụng kết hợp những Font chữ phù hợp với bài thuyết trình của mình.

Biết cách sử dụng Background

Có thể sử dụng Background có sẵn hoặc thiết kế các background tùy thích, tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Sử dụng Background chuyên nghiệp và xuyên suốt bài thuyết trình sẽ giúp bạn có được sự chỉn chu và slide đẹp mắt hơn.

Thiết kế Inforgraphic

Đối với các dữ liệu bằng số và có sự so sánh qua từng thời kỳ thì việc thể hiển ằng text sẽ gây sự nhàm chán vầ rối mắt. Thay vào đó nên thể hiện bằng những biểu đồ, hình ảnh biểu đồ,… lúc này thông tin được thể hiện dưới dạng trực quan, sinh động hơn rất nhiều.

Sử dụng hình ảnh

Việc sử dụng hình ảnh nghe có vẻ dễ nhưng thật sự chọn được những bức ảnh vừa đẹp vừa phù hợp ngữ cảnh không phải là chuyện dễ. Khi chọn ảnh phải chọn những hình ảnh có chất lượng cao, không chọn các bức ảnh bị nhòe, không phù họp.

Lựa chọn bố cục phù hợp

Việc sắp xếp bố cục ảnh hưởng trực tiếp đến việc slide đó có đẹp hay không. Trong Powerpoint có cho những gợi ý về việc sắp xếp bố cục như thế nào.

Các phần mềm hỗ trợ thiết kế slide

Powerpoint

Powerpoint chắc hẳn quá quen thuộc vì đây phần mềm của Microsoft Office. Powerpoint cung cấp công cụ thiết kế slide đẹp. Sẽ có sẵn những danh sách Theme mà bạn có thể lựa chọn và sử dụng.

Canva

Canva là phần mềm hỗ trợ thiết kế không chỉ slide mà còn rất nhiều ấn phẩm thiết kế khác. Trên canva có rất nhiều mẫu cũng như template đẹo và chuyên nghiệp cho các bạn thỏa sức sáng tạo dựa trên nền tảng có sẵn. Canva giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Prezi

Đây cũng là một công cụ hỗ trợ trong việc thiết kế slide. Những ai không biết, không học về thiết kế cũng có thể sử dụng Prezi một cách thành thạo để có thể tạo ra những slide thuyết trình đẹp.

Trên đây là những kĩ năng và cách để bạn thiết kế được slide đẹp cùng với các phần mềm công cụ hỗ trợ. Hy vọng những kiến thức này sẽ đem đến cho bạn một cách bổ ích nhất. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết.