Trong thế giới của Powepoint cho phép chúng ta thực hiện các thao tác thiết kế và chỉnh sửa. Đặc biệt ứng dụng cho phép chúng ta có thể tạo hiệu ứng đối với các đối tượng trong slide để tăng thêm tính sáng tạo và tạo cho bài thuyết trình thu hút người xem và người nghe hơn. Vậy làm cách nào để tạo được những hiệu ứng đó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Khi bạn thiết kế slide bằng Powerpoint thì sẽ xuất hiện rất nhiều đối tượng như hình ảnh, văn bản,… mỗi một đối tượng sẽ có những kiểu hiệu ứng động khác nhau. Chúng tôi sẽ phân biệt từng phần riêng biệt để bạn có thể thực hiện một dễ dàng hơn.

Hiệu ứng cho văn bản

Đầu tiên đối tượng lúc nào cũng xuất hiện trong Powerpoint đó chính là văn bản.

Bước 1. Để tạo hiệu ứng thì đầu tiên bạn phải bôi đen toàn bộ text trên slide bạn muốn tạo hiệu ứng.

Bước 2. Trên thanh menu chính, bạn tìm và chọn mục Animation, sau đó chọn Add Animation. Tại đây sẽ xuất hiện rất nhiều kiểu hiệu ứng cho bạn lựa chọn, chọn cái nào thì cứ nhấn vào cái đấy. Tuy nhiên, nếu như vẫn chưa có hiệu ứng nào ưng ý thì bạn có thể chọn vào More… để hộp thoại xuất hiện. Tại đây sẽ có nhiều hơn những hiệu ứng cho bạn lựa chọn nữa.

Bước 3. Để chỉnh sửa và thiết lập cho hiệu ứng thì cũng vào mục Animation, sau đó chọn Animation Pane để điều chỉnh thời gian chạy hiệu ứng đó hoặc bạn có thể thiết lập ở phần Timing trong mục Animation luôn.

Bước 4. Bạn có thể xem trước hiệu ứng chạy bằng cách vào mục Animation chọn Preview.

Hiệu ứng cho hình ảnh trong slide

Bước 1. Bạn chọn hình ảnh cần tạo hiệu ứng cho nó.

Bước 2. Tại thanh menu, bạn chọn mục Animation, sau đó chọn Add Animation để chèn hiệu ứng vào cho hình ảnh. Tại bước này bạn sẽ thực hiện giống như chèn hiệu ứng cho hình ảnh.

Bước 3. Powerpoint cung cấp cho bạn chức năng có thể tạo thêm hiệu ứng động cho hình ảnh. Hiệu ứng động trong powerpoint ví dụ như hình ảnh con bướm có thể di chuyển,bay qua bay lại. Để thực hiện ta làm như sau: Animation – Add Animation – More Motion Path. Hộp thoại xuất hiện kèm theo đó là những hiệu ứng động cho bạn lựa chọn. Sau khi lựa chọn thì nhấn OK để xác nhận.

Bước 4. Sau đó tại slide sẽ hiện ra đường hiệu ứng động của hình ảnh, bạn có thể sửa chữa đường hiệu ứng theo mong muốn của bạn. Thế là xong việc tạo ứng cho hình ảnh.

Hiệu ứng cho đồ thị

Bước 1. Chọn đồ thị bạn cần tạo hiệu ứng

Bước 2. Tại thanh menu, bạn cũng chọn vào mục Animation, sau đó chọn Add Animation và chọn hiệu ứng bạn muốn áp dụng. Bước này cũng giống như các bước tạo hiệu ứng cho văn bản hay hình ảnh.

Bước 3. Đây là bước tạo hiệu ứng nâng cao cho đồ thị. Bạn chọn vào mũi tên nhỏ ở góc dưới bên phải tại mục Animation. Một hộp thoại xuất hiện bạn chọn thẻ Chart Animation. Tại phần Group chart của hộp thoại này, bạn có thể lựa chọn cách để hiển thị đồ thị của bạn.

Hiệu ứng chuyển slide

Việc chuyển động giữa các slide sẽ giúp cho bài trình chiếu của bạn được thu hút hơn cũng như là nhìn trong mượt hơn nữa. Để tạo được hiệu ứng thì bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1. Bạn chọn vào slide cần tạo hiệu ứng chuyển trang

Bước 2. Trên thanh menu chính, bạn chọn vào mục Transitions

Bước 3. Tại đây sẽ hiện ra rất nhiều hiệu ứng chuyển trang cho bạn lựa chọn và có hình ảnh minh họa cho hiệu ứng đó. Sau đó bạn chọn vào hiệu ứng để đặt hiệu ứng cho slide. Nếu bạn không muốn sử dụng hiệu ứng nữa thì có thể chọn None để loại bỏ hiệu ứng.

Thay đổi thứ tự hiệu ứng

Khi trên một slide quá nhiều đối tượng cần tạo hiệu ứng nhưng khi tạo xong thì thứ tự hiệu ứng lại không đi theo ý muốn của bạn. Vậy làm thế nào để điều chỉnh theo ý mình? Phần dưới đây sẽ chỉ cách cho bạn.

Bước 1. Khi bạn nhận thấy thứ tự không đúng, hãy chọn vào mục Animation trên thanh menu chính, sau đó bạn chọn vào mục Animation Pane.

Bước 2. Lúc này bên phải màn hình sẽ hiển thị thứ tự hiệu ứng của các đối tượng trên slide đó.

Bước 3. Bạn có thể kéo thả các đối tượng để thay đổi thứ tự của hiệu ứng tại đây. Hoặc có thể chọn vào đối tượng đó và sử dụng phím mũi tên lên xuống trong Animation Pane để thay đổi thứ tự.

Vậy là bài viết đã cung cấp cho các bạn các cách để thiết lập hiệu ứng cho các đối tượng trên slide và slide cũng như cách thức thay đổi thứ tự trình chiếu của các đối tượng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích nhất để các bạn có thể hoàn thành bài thuyết trình một cách sống động và thu hút nhất.