Chắn hẳn các bạn đã quá quen thuộc với việc làm mục lục trong word. Mục lục giúp xem và tra cứu được các danh mục có trong bài viết một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mục lục ở Powerpoint cũng vậy. Tuy nhiên việc tạo mục lục Powerpoint chắc còn khá xa lạ với các bạn. Hãy cùng xem hết bài viết dưới đây để biết được cách thức tạo mục lục trong Powerpoint được thực hiện như thế nào nhé!

Vì sao phải tạo mục lục trong Powerpoint?

Cũng như trong word, mục lục trong Powerpoint giúp người đọc nhìn nhận được có bao nhiêu mục trong bài thuyết trình một cách nhanh chóng và chính xác nhất mà không cần phải di chuyển để xem đến hết bài.

Làm mục lục trong Powerpoint sẽ làm cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt những khán thính giả – những người nghe bài thuyết trình của bạn. Họ sẽ ngạc nhiên và ấn tượng với bài thuyết trình của bạn lắm đấy!

Các cách tạo mục lục trong Powerpoint

Cách 1. Chèn mục lục thô

Đây được xem một ttrong những cách dễ nhất và đơn giản nhất. Cách này sẽ rất thích hợp với những “gà mờ” về công nghệ. Những bạn không rành về công nghệ vẫn có thể tạo được mục lục trong Powerpoint một cách khá chuyên nghiệp. Các bạn chỉ cần thực hiện như sau: Trên thanh Up Slide, bạn chọn vào mục Table of Contents và sau đó chọn hiệu ứng rồi lưu lại. Vậy là bạn đã có một mục lục trong Powerpoint một cách dễ dàng.

Cách 2. Tạo mục lục tự động

Để tạo được mục lục tự động trong bản trình chiếu thì trước hết bạn phải thiết lập nó trước. Thiết lập được thực hiện theo các bước dưới đây: up slide → table of contents → page numbers. Chế độ up slide phải luôn được bật trong suốt quá trình thực hiện bản trình chiếu thì mới có thể tạo mục lục tự động trên Powerpoint.

Cách 3. Thiết kế mục lục nhờ vào thanh Up Slide

Bạn có thể tự thiết kế ra list riêng dành cho bạn trên Powerpoint nhờ vào công dụng của thanh Up Slide. Trên thanh Up Slide đã cung cấp sẵn những bảng biểu, biểu đồ, timeline, bạn có thể chọn và thiết kế lại màu sắc tùy ý thích của bạn.

Cách 4. Phân bổ mục lục 

Mục lục trong Powerpoint còn được tạo ra bởi Page number (số trang) và footer (chân trang). Tuy nhiên để thực hiện được thì công cụ Up Slide là điều cần thiết lúc này. 

Cách làm cụ thể như sau: Page number (tích) → footer (tự ghi nội dung) → up slide → new slide (chọn loại layout có sẵn hoặc trang trắng tùy ý) → design (color, table, …).

Nhìn thì có vẻ khó nhưng nếu bạn đã thường xuyên làm thì việc này dễ như trở bàn tay.

Cách 5. Tạo mục lục với thanh Slide zoom

Đây là một tính năng mới trong Powerpoint và chỉ mới được cập nhật trên Powerpoint 2019 và Powerpoint Microsoft Office 365.

Slide zoom được hiểu là một tập hợp gồm nhiều hình thu nhỏ tạo nên một mục lục trong Powerpoint. Cách làm sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Sau khi tạo xong bạn cũng có thể chỉnh sửa hình ảnh bằng cách: slide zoom → zoom styles → tự thay đổi về phông nền, color picture…) .

Trên đây là một số cách tạo mục lục trên Powerpoint. Cảm ơn các bạn đã xem đến hết bài viết. Hy vọng kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn.